Cách bài trí bàn thờ gia tiên.

A. Ý nghĩa, Vị trí  đặt bàn thờ Gia Tiên :

Đối diện Bàn thờ Gia Tiên nên c.ó cửa  lớn hoặc cửa sổ để th.êm sinh khí.

Theo phong tục truyền thống củ.a người Việt Nam bàn thờ gia tiên khô.ng thể thiếu trong các gia đình. Dư.ới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy g.iúp đem lại hạnh phúc cho gia đ.ình.
Không để bàn thờ th.ẳng hướng cửa ra vào
Trong phong thủy nếu đặt bàn thờ gia tiên th.ẳng hướng cửa ra vào chính sẽ khiến vượng khí tro.ng nhà bay hết ra ngoài, gia chủ gặp nhi.ều điều không may mắn. Còn nếu vì một số l.ý do như diện tích hẹp, không thể di chuyển b.àn thờ thì nên  treo rèm cửa tránh bên ng.oài nhòm ngó.
Không đặt bàn thờ n.ơi qua lại nhiều
Vị trí đặt bàn thờ cần yên tĩnh nê.n không được đặt ở chỗ đi lại nhiều bởi n.ó sẽ khiến cho gia đình gặp phiền toái, tiền tài hao hụt. C.ũng cần lưu ý không được đặt gần ph.òng trẻ em hoặc sân chơi vì những nơi như thế cũng r.ất ồn ào..
Kê bàn thờ tránh nhà vệ sinh, n.hà tắm
Nhà vệ sinh, nhà tắm thường đư.ợc đặt ở những nơi có khí xấu và bị coi l.à khu vực ôi nhiễm, mà bàn thờ lại rất linh th.iêng nên không được đặt bàn thờ g.ần nhà vệ sinh, nhà tắm.
Không đặt bàn thờ ở n.ơi lộ liễu
Khu vực thờ cúng phải tôn nghiêm nê.n sẽ không tốt khi người ngoài vừa vào nhà đã nhì.n thấy bàn thờ, di ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tần.g nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, tránh đ.ể bàn thờ bị các phòng đè lên…
Giữ sạch s.ẽ cho bàn thờ
Khu vực thờ cúng luôn ph.ải giữ sạch sẽ, bàn thờ phải lau chùi thường xuyên. Kê bàn thờ k.hông nên đặt quá cao, hoặc quá thấp. Đặt bàn thờ trê.n cao sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn tr.ong việc thờ cúng, còn bàn thờ thấp thì giống nh.ư là chúng ta không tôn trọn.g ông bà tổ tiên.
Nên đặt cây xa.nh ở khu vực thờ cúng
Đặt chậu cây xanh trong phòng thờ s.ẽ giúp gia chủ được nhiều tài lộc hơn, tạo nhiều phước lành. K.hi chọn cây nên chọn loại cây dễ sống có nh.iều ý nghĩa phong thủy sẽ giúp tụ khí nhiều h.ơn, tăng thêm nhiều năng lượng c.ho ngôi nhà.
Bố trí ánh s.áng ở phòng thờ
Trong phòng thờ phải có cảm g.iác ấm áp, nếu bước vào phòng thờ mà thấy lạnh lẽo t.hì tức là có nhiều ám khí, gia chủ không thường x.uyên thắp nhang, lau dọn bàn thờ. Ngo.ài ra một lý do khác khiến phòng thờ lạnh lẽo đó là th.iếu ánh sáng, tốt nhất nên treo những chiếc đ.èn nhỏ ở quanh phòng và lưu ý rằng kh.ông được chiếu sáng thẳng vào mặt ng.ười ngồi làm lễ.
Có thể treo tranh ở hai bên tường, á.nh sáng của màu sơn tường chỉ nên để m.àu sáng, vào màu sắc của đền nên để một m.àu
Cách bày đồ tr.ên bàn thờ gia tiên
Tùy vào mỗi gia đình sẽ bày trí kh.ác nhau, bình thường một bàn thờ có từ 1 đế.n 3 bát hương bát hương ở giữa tờ thần linh thổ địa, h.ai bát bên cạnh thờ gia tiên v.à bà cô, ông mãnh.
Đằng trước bát hương đặt 3 chén n.ước hai bên là đĩa hoa quả, trầu cau, vàng mã. Phía s.au bát hương là bình hoa, hương, nến.
Treo câu đối tr.ong phòng thờ
Người Việt thường treo nh.ững câu đối, bức hoàng phi ở nơi tr.ang trọng trong phòng thờ. Những bức hoàng p.hi thường ghi lại những công danh c.ủa của tổ tiên, lời răn đe cho con cháu, nh.ững mong ước được sung túc an lành. Hai bên treo hai câu đối ng.oài trang trí câu đối còn có nhiều ý ng.hĩa mang những bài học có giá trị đ.ạo đức.

B. Sơ đồ và c.ách bài  trí Bàn thờ Gia Tiên.

NỘI DUNG CHI TIẾT

Chúng tôi xin được giới th.iệu một phương án về sơ đồ b.ài  trí một Bàn thờ Gia Tiên để quý vị th.am khảo, lựa chọn,  tùy điều kiện ki.nh tế của gia chủ có thể mua sắm dần bằng c.ác chất liệu và kinh phí khác nhau như s.au  MÔ HÌNH BÀN THỜ GIA TIÊN CƠ BẢN

PHẦN I – SƠ ĐỒ BÀI TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

CÁC ĐỒ THỜ  TR.ÊN BÀN THỜ  BÀI TRÍ ĐỦ BỘ  NGŨ HÀNH ( KIM – MỘC- THỦY- HỎA – THỔ )

Ý NGHĨA CƠ B.ẢN  NHƯ SAU :

1.1 BÀN THỜ  :

– Bàn thờ có rất nhi.ều loại với tên gọi, mẫu mã kh.ác nhau : Sập Thờ, Án Thờ , Tủ Thờ …

– Bàn thờ được làm b.ằng các chất liệu gỗ khác nh.au : gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ mít …

– Bàn thờ có rất nhiều k.ích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, k.ích thước thường dùng là :

+ Chiều ng.ang (dài): 127 cm ; 155 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …

+ Chiều s.âu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm  …

+ Chiều cao :  117 cm ; 127 cm  …

–  Ngoài ra trên bàn thờ có thể đóng thêm k.ệ kê ảnh thờ hoặc văn kỷ , hoặc kệ kê c.hân bát hương , kê ảnh thờ …

1.2 KHÁM THỜ – NGAI THỜ :

Sát vách đặt m.ột Ngai cao:  có bài vị Cửu Huyền Thất tổ  (hoặc bài vị củ.a  Cụ  cao nhất bàn thờ gia tiên đa.ng thờ phụng)

Khám thờ có cửa mở ra đ.óng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay ch.ính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ng.ày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên , gi.a chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và v.ết chữ Thần Chủ như.ng chữ Chủ thiếu một nét chấm , sau đó mờ.i một vị quan có uy tín đến dùn.g son điền thêm nét chấm đó thì ch.ữ Chủ mới đủ , lễ nầy gọi là khai hoa điểm nhãn .

1.3 ẢNH THỜ :

Ảnh thờ được đặt th.eo nguyên tắc : NAM TẢ  – NỮ HỮU . Tức là ảnh cá..c cụ ông đặt bên Trái, ảnh các cụ bà đặt bên Phải (theo hướng của Chủ Tọa – từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài).

1.4 BÁT HƯƠNG :

–  Bát hương là tru.ng tâm điểm của bàn thờ.

–  Bát hương trên bàn thờ có nh.iều cách đặt và thờ khác nhau. Theo cổ tr.uyền, số lượng bát hương  ứng với c.ác số lẻ: 1 , 3 , 5 …

Sau đây là sơ đồ bộ 3 bát h.ương đang được áp dụng phổ biế.n tại  Bàn thờ Gia Tiên các gia đình ở m.iền Bắc :

–    Bát hương tối kỵ dùng mà.u vàng thờ Gia Tiên vì màu vàng là màu hoà.ng đế chỉ dành thờ quân, thần hoặc các vị th.ời trước có tước vị trong hoà.ng tộc.

– Trên bát hương: có t.hể có cây trụ để cắm hương vò.ng.

–  Trong bát hư.ơng có thể có một túi giấy nhỏ đựn.g RỲ HIỆU:  ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất …

–  Trong Bát hương c.hỉ có tro hoặc cát trắng khô sạch, điều nầy nhắ.c nhở thân ta là cát bụi mọi chuyện chỉ l.à vô thường .Vào  trước ngày  giỗ , hoặc ngày 23 thá.ng chạp sau khi đưa ông Táo về Trời  thì g.ỡ các chân hương đem ra sâ.n đốt bỏ , dọn dẹp vệ sinh lại tủ thờ,  sau đó  cú.ng rước ông bà tổ tiên và bắt đầu cắ.m hương lại.

– Chú ý phòng cháy khi đặt b.át hương. Theo quan điểm hiện đại n.gày nay, có nhiều ý kiến cho rằng: m.ột Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một bát h.ương để chính giữa phía ngoài cùng thu.ận lợi cho việc thắp hương hằn.g ngày.

1.5 ĐÈN THÁI CỰC VÀ ĐÈN L.ƯỠNG NGHI :

Đèn Thái Cực để chí.nh giữa bàn thờ ngay dưới châ.n khám thờ. Ngọn đèn Thái Cực lu.ôn sáng không để tắt

Ngày xưa đèn Thái Cực th.ường được thắp bằng dầu, ngày nay có nh.iều mẫu thắp bằng điện rất đẹp, đặc biệt là bó.ng đèn NET màu đỏ, vừa tiết kiệm điện lại v.ừa bền

Đôi chân nến (đ.èn Lưỡng Nghi).

Đôi chân nến hoặc cặp đ.èn Lưỡng Nghi:  thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng N.ghi (âm dương) chân nến bên t.rái (từ trong bàn thờ nhìn ra):  tượng trưng cho m.ặt Trời; chân nến bên phải là mặt Trăng. khi cúng xo.ng thì tắt.

Riêng ngọn đèn Thái Cực  lu.ôn sáng, bởi vì :

“Trước khi chưa phân Trời Đấ.t thì khí hư vô bao quát  Càn Khôn, sá.ng soi đầy vũ trụ, nó là một cái trung tâm đ.ểm, tức là Đạo. Đạo ấy mới sinh Thái Cực, hó.a Lưỡng Nghi. Lưỡng Nghi là Âm với Dương (độ.ng với tĩnh). Có Âm Dương rồi mới hóa sinh ra muôn vật.

Ngọn đèn  thờ chính giữa đó là  kh.ông lay động xao xuyến, chiếu soi k.hắp cả Càn Khôn. Mặt Nhật mặt Nguyệt có lúc sá.ng lúc  tối, chớ nó thì giờ khắc nào cũng tỏ rạng, khô.ng lu lờ. Muôn vật nhờ đó mà sinh, nh.ờ đó mà thành, nhờ đó mà an vui. Trời Đất nh.ờ đó mà quang minh trường cửu… ”

1.6 ĐÔNG BÌNH TÂY QUẢ (Bình Hoa – Đĩa Quả)  :

Bình hoa :   Để cắm hoa tươi tr.ên bàn thờ –   Đĩa hoa quả :  Nên bày 5 loại qu.ả đủ ngũ sắc (NGŨ QUẢ)

Đông Bình Tây Quả: Từ xa x.ưa,  Bàn thờ Gia Tiên thường được đ.ặt ở gian giữa căn nhà hướng Nam, Bình hoa đặt bên Trái bàn thờ (phía Đông) để k.hi có gió Đông, Đông Nam thổi vào , hươ.ng hoa sẽ tỏa khắp ban thờ còn đĩa qu.ả đặt bên Phải ( phía Tây ) để tiện tay ph..ải các Cụ dùng…  quan niệm Đông Bình – Tây Quả có l.ẽ là như vậy.

1.7 ĐỈNH HƯƠNG  (hoặc lư hương):   để đ.ốt trầm trong các ngày giỗ, tết …

1.8 BA CHÉN NƯỚC:   để đựn.g nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương cúng giỗ …

N.ước thờ là nước thanh tịnh được thay vào m.ỗi lần thắp hương.

Ngoài ra có thể đặt thêm  cá.c đồ thờ cúng khác trong bộ ngũ sự, thất sự, cửu sự  (bộ đồ thờ 5 món, 7 món , 9 món) như ống đ.ng hương, ba chiếc đài có lắp đựng ba chén rượu bên tro.ng … Tùy theo kinh tế của gia chủ mà có nhữ.ng vật thờ khác nhau nhưng nhất thiết trê.n bàn thờ phải đảm bảo 05 y.ếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Đỉnh đồng, đôi hạc, gi.á nến đồng, tượng trưng cho Kim.

Bàn thờ, ng.ai hay bài vị tượng trưng cho Mộc.

Rượu, chai nước, ch.én nước thờ tượng trưng cho Thủy.

Ngọn đèn dầu, đèn điện h.oặc nến thờ trên ban thờ và là hươ.ng khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

Còn bát hương, lọ hoa …  làm từ đấ.t sét nung lên, hay sành sứ có n.ghĩa là Thổ.

Khi cần giao tiếp với Tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có khi sám hối…),  ta  đ.ốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương ch.uyển đến Ông Bà Tổ Tiên.     Bàn thờ Gia Tiên  lu.ôn cần được thanh tịnh. Vì thế, đồ tế lễ chỉ có thể là hư.ơng, hoa, trà, quả… Những ngày giỗ Tết, con cháu mu.ốn dâng cúng cỗ mặn phải đặt ở một c.hiếc bàn phụ phía trước và thấp hơn bà.n thờ chính.

PHẦN II –   BÀI TRÍ HOÀNH PHI CÂU ĐỐI

2.1  Hoành phi có 2 loại : là Cuốn Thư h.oặc Đại Tự

2.2  Câu đối:  có rât nh.iều loại với kiểu dáng, chất liệu, ngh.ĩa chữ và thư pháp kh.ác nhau

Thông thư.ờng, một Bàn thờ Gia Tiên có 2 đôi câu đối ,  lắp bên tr.ong và bên ngoài

2.3  CỬA VÕNG:  có rât nhiều loại cử.a võng với kiểu dáng, chất liệu kh.ác nhau

Cửa võng là phần điể.m xuyết mang tính ước lệ ngăn cách g.iữa không gian bên ngo.ài với Bàn thờ Gia Tiên.

Cửa võng thườ.ng được làm bằng chất li.ệu gỗ Dổi, gỗ Vàng Tâm, gỗ Gụ ,  … C.ác họa tiết được đục thủng, cách điệu các lo.ại cây Mai, cây Trúc, cây Cúc , cây Tùng hóa l.ong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *